ปราชญ์แผ่นดินถิ่นอ่างทอง : ขนมตาลห่อใบตาล l อ.วิเศษชัยชาญ


ขนมตาลห่อใบตาล
อ.วิเศษชัยชาญ
----------
เพจที่นี่อ่างทอง ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง และ สภาวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง มาตามหาปราชญ์ชาวบ้านด้านวัฒนธรรมที่ยังคงอยู่ในปัจจุบันเพื่อมาเล่าสู่กันฟังให้รู้ว่าอ่างทองมีเรื่องราวดีๆมากมาย


ครั้งนี้ผมจะพามารู้จักกับ ขนมตาลห่อใบตาล เจ้าแรกและเจ้าเดียวของอ่างทอง ที่คุณแม่พิมภา เงินอ่อน อายุ 68 อยู่ที่ ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เป็นผู้ทำขนมตาลนี้




คุณแม่พิมพา เล่าให้ฟังว่า เริ่มทำขนมมาตั้งแต่ พ.ศ.2523 ตอนนั้นช่วยคุณป้าทำขนมตาลเพราะคุณป้าต้องไปจับปลา พอเริ่มทำก็รู้สึกเริ่มชอบและศึกษา ฝึกฝนการทำขนมตาลมาเรื่อยๆ ตอนแรกก็เริ่มออกพายเรือขายไปตามที่ต่างๆ ขายอันละ 50 สตางค์ ซึ่งลูกค้าชอบมากบอกว่า หวาน หอม กำลังดี จนเป็นที่ติดอกติดใจของหลายๆคน 




เคล็บลับความอร่อยของ ขนมตาลห่อใบตาล เริ่มจากที่การคัดเลือกลูกตาลสุกแบบที่หล่นลงมาจากต้น ไม่ต้องปีนขึ้นไป โดยทุกวันคุณพ่อจะเดินดูใต้ต้นตาลบริเวรรอบๆบ้าน หาลูกที่หล่นและสุกกำลังดี น้ำมาทำความสะอาด คั้นน้ำ และเตรียมนำมาเป็นส่วนผสมหลักของไส้ขนมต่อไป




สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของขนมตาลของแม่พิมพาคือ การนำใบตาลมาห่อขนมตาล ที่อื่นๆเราจะเห็นเป็นใบตอง แต่ที่นี่จะเป็น ขนมตาลห่อใบตาล แห่งแรก และแห่งเดียวของจังหวัดอ่างทอง เพราะว่าเวลานำใบตาลที่ห่อขนมไปนึ่ง ความหอมของใบตาลจะให้ขนมมีกลิ่นของใบตาลด้วย ชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น . แต่ทุกวันนี้ไม่ได้ทำขายเหมือนแต่ก่อนเราจะสามารถหาทานได้เฉพาะตามงานสำคัญของจังหวัดอ่างทอง หรือ ต้องโทรมาสั่งเท่านั้นเพราะด้วยเรื่องของสุขภาพของคุณแม่ และคนที่ทำขนมก็มีกันแค่ในครอบครัว คุณแม่พิมพา จึงจะทำขนมตาลห่อใบตาล เฉพาะที่มีโทรมาสั่งจองแล้วเท่านั้น ราคาตอนนี้อันละ 6 บาทเท่านั้นเอง 



สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
คุณแม่พิมพา (ขนมตาลห่อใบตาล) : 083 – 559 7217
--------------------
ติดตามพวกเราได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/TeeneeAngthong
Youtube : ที่นี่อ่างทอง : TeeneeAngthong
Blogspot : https://teenee-angthong.blogspot.com

ความคิดเห็น