ปราชญ์แผ่นดินถิ่นอ่างทอง : ต้มปลาร้าหัวตาล l อ.โพธิ์ทอง
แกงปลาร้าหัวตาล
ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง
----------
ในครั้งนี้ผมจะพาทุกคนมาชิมเมนูอาหารเก่าแก่ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 400 ปี กับเมนู แกงปลาร้าหัวตาล ที่บ้านอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง กันนะครับ
วณาพร ศิริมงคล ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เล่าให้ฟังว่า ในอดีตพื้นที่บริเวณวัดขุนอินทประมูลจะมีดงต้นตาล 500 ต้น หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า ดงตาล 500 ทำให้พืชเศรษฐกิจหลักนอกจากการทำนาแล้ว การขายลูกตาลก็สามารถทำรายได้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นลูกตาล เนื้อของลูกตาล น้ำตาลสด และที่สำคัญคือ เมนูอาหารที่ทำจากหัวตาลที่อาจจะหาทานที่อื่นไม่ได้ นอกจากจังหวัดอ่างทองเท่านั้น
ภูมิปัญญาเรื่องของอาหารที่ทำจาก หัวตาล ก็ได้สืบสานส่งต่อกันมาประมาณ 400 ปีแล้วกับเมนูที่ชื่อว่า แกงปลาร้าหัวตาล ที่ใช้หัวตาลเป็นวัตถุดิบหลักแต่ก่อนจะได้กินกันเฉพาะในวันสำคัญต่างๆ เช่น งานบวช งานแต่งงาน หรืองานเลี้ยงรับรองแขกผู้ใหญ่
พี่วราภรณ์ เล่าต่อว่า ตัวเองเป็นรุ่นที่ 4 ที่ได้สืบทอดภูมิปัญญาการทำอาหาร แกงปลาร้าหัวตาล และผลักดันให้เมนูอาหารนี้เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นที่ต้องห้ามพลาดเวลาเดินทางมายัง ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง โดยสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อย คือ การเลือกหัวตาลที่สด และต้มให้สะอาด นอกจากนั้นเครื่องแกงและปลาร้าสูตรลับเฉพาะที่อร่อย
หากผู้ที่สนใจอยากลองชิมเมนูที่สืบทอดกันมานานกว่า 400 ปี อย่างเมนู แกงปลาร้าหัวตาล สามารถเดินทางมาได้ที่ วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง จะมีเปิดร้านให้ได้มาทานกันทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ หรือสั่งทำเมนูนี้ได้ที่ นางประภา ต้องจิตร์ บ้านเลขที่ 9 ม.2 ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เบอร์โทรศัพท์ : 086 – 131 0460
--------------------
ติดตามพวกเราได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/TeeneeAngthong
Youtube : ที่นี่อ่างทอง : TeeneeAngthong
Blogspot : https://teenee-angthong.blogspot.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น