ปราชญ์แผ่นดินถิ่นอ่างทอง : ปลาแนม (อาหารโบราณ) l อ.โพธิ์ทอง


ปลาแนม (อาหารโบราณ)
ต.โคกพุทรา อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง
----------
เพจที่นี่อ่างทอง ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง และ สภาวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง มาตามหาปราชญ์ชาวบ้านด้านวัฒนธรรมที่ยังคงอยู่ในปัจจุบันเพื่อมาเล่าสู่กันฟังให้รู้ว่าอ่างทองมีเรื่องราวดีๆมากมาย


และครั้งนี้เราพาทุกคนมารู้จักกับ ปลาแนม (อาหารโบราณ) ต.โคกพุทรา อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ปัจจุบันหาทานได้ยากมากๆ



แม่สุนทรี แตรสังข์ เล่าให้ว่า ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ที่วัดโคกพุทราแห่งนี้ อยู่ในโครงการพลังบวร ที่เป็นลานธรรม ลานวัฒนธรรม จึงได้นำภูมิปัญญาที่ได้รักมรดกตกทอดมาจากคนรุ่นก่อน มารวมกลุ่มกันในเรื่องของอาหาร นั้นคือ ปลาแนม (อาหารโบราณ)





วัตถุดิบหลักที่สำคัญคือ ข้าว น้ำตาลเคี้ยว มะพร้าวนึ่งสุก ปลาย่างหรือปลาทู ถั่วลิสงคั่ว กระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำเกลือ พริกขี้หนูแดง และที่สำคัญคือ ข่า และผิวมะนาว เพราะจะทำให้ปลาแนมหอมน่าทานมากขึ้น ทานกับใบชะพูล หรือ ใบทองหลาง . ขั้นตอนที่สำคัญนั้นคือ เราต้องนำข้าวกับน้ำตาลเคี้ยวมาคลุกเคล้ากันก่อน เพราะจะทำให้ข้าวอิ่มตัว นิ่ม น่ารับประทาน อัตราส่วนที่ใช้คือ ข้าว 1 กิโลกรัม , กระเทียมดอง 1 กิโลกรัม , มะพร้าว 1 กิโลกรัม , ถั่วลิสงคั่ว 1 กิโลกรัม แต่น้ำตาล 1 กิโลครึ่ง ส่วนเรื่องรสชาตินั้นปรับสูตรกันได้



ปัจจุบันไม่ได้ทำขายตลอด จะทำเฉพาะช่วงที่มีงานของวัดโคกพุทรา หรือ ทางอำเภอโพธิ์ทอง จำหน่ายกล่องละ 20 บาท เท่านั้นเอง



จึงถือว่า คุณแม่สุนทรี แตรสังข์ ต.โคกพุทรา อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เป็นปราชญ์แผ่นดินถิ่นอ่างทอง ที่มีคุณค่าต้องการสืบสาน การทำปลาแนม (อาหารโบราณ) ของคนโคกพุทรา ต่อไป

สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่
แม่สุนทรี : 086 607 9834 
--------------------
ติดตามพวกเราได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/TeeneeAngthong
Youtube : ที่นี่อ่างทอง : TeeneeAngthong
Blogspot : https://teenee-angthong.blogspot.com

ความคิดเห็น